- เลือกเมล็ดพันธุ์กาแฟที่เราชอบก่อน
- เมล็ดกาแฟต้องคั่วใหม่ๆ อย่าเก็บไว้นานเพราะจะทำให้รสชาติกาแฟเสียได้
- บดกาแฟตอนที่ชงเท่านั้น เมื่อบดกาแฟมาแร้วต้องรีบใช้ให้หมดภายใน 24 ชั่วโมง
- น้ำที่ใช้ชงกาแฟต้องไม่กระด้าง ควรจะผ่านเครื่องกรองน้ำำที่ดี เพราะถ้าใช้น้ำกระด้างกาแฟจะมีรสชาติไม่อร่อย
- อุณหภูมิของน้ำที่ใช้ชงต้องพอดี ถ้าอ่อนเกินไปรสชาิติจะไม่อร่อย ถ้ามากเกินไปกาแฟจะไหม้
- เวลาที่ชงกาแฟไม่ควรจะปล่อยน้ำให้ลากยาว ถ้าต้องการกาแฟที่มากหน่อย ควรชงเพียงแต่หัวกาแฟของเอสเปรสโซ่ แร้วมาเติมน้ำร้อนเพิ่มเอง ไม่อย่างนั้นจะได้หางกาแฟที่มีรสชาติไม่อร่อยออกมาปนจนเสียรส
- เครื่องชงเอสเปรสโซ่ต้องมีคุณภาพดีและได้รับการทำความสะอาดให้อยู่ในสภาพดีตลอดเวลา
- ฝึกชงอยู่บ่อยๆ การจะชงกาแฟให้อร่อยต้องมีการฝึกฝนและชงอยู่ประจำ ที่สำคัญควรทำด้วยความรักและความตั้งใจ
วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2555
เคล็ดลับการชงกาแฟให้อร่อย
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น