วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

เคล็ดลับการชงกาแฟให้อร่อย

  1.  เลือกเมล็ดพันธุ์กาแฟที่เราชอบก่อน
  2. เมล็ดกาแฟต้องคั่วใหม่ๆ อย่าเก็บไว้นานเพราะจะทำให้รสชาติกาแฟเสียได้
  3. บดกาแฟตอนที่ชงเท่านั้น เมื่อบดกาแฟมาแร้วต้องรีบใช้ให้หมดภายใน 24 ชั่วโมง
  4. น้ำที่ใช้ชงกาแฟต้องไม่กระด้าง ควรจะผ่านเครื่องกรองน้ำำที่ดี เพราะถ้าใช้น้ำกระด้างกาแฟจะมีรสชาติไม่อร่อย
  5. อุณหภูมิของน้ำที่ใช้ชงต้องพอดี ถ้าอ่อนเกินไปรสชาิติจะไม่อร่อย ถ้ามากเกินไปกาแฟจะไหม้
  6. เวลาที่ชงกาแฟไม่ควรจะปล่อยน้ำให้ลากยาว ถ้าต้องการกาแฟที่มากหน่อย ควรชงเพียงแต่หัวกาแฟของเอสเปรสโซ่ แร้วมาเติมน้ำร้อนเพิ่มเอง ไม่อย่างนั้นจะได้หางกาแฟที่มีรสชาติไม่อร่อยออกมาปนจนเสียรส
  7. เครื่องชงเอสเปรสโซ่ต้องมีคุณภาพดีและได้รับการทำความสะอาดให้อยู่ในสภาพดีตลอดเวลา
  8. ฝึกชงอยู่บ่อยๆ การจะชงกาแฟให้อร่อยต้องมีการฝึกฝนและชงอยู่ประจำ ที่สำคัญควรทำด้วยความรักและความตั้งใจ
เพียงเท่านี้กาแฟหนึ่งแก้วก็กลายเป็นงานศิลปะทีสร้างความสุนทรีย์ให้กับทั้งคนชงและคนดื่ม

ที่มา:หนังสือ Cafe' Culture เรื่องของคนรักกาแฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น